LÝ DO CHÚNG TA KHÓ MUA ĐƯỢC THỊT HEO SẠCH ĐỂ LÀM KHÔ HEO!

01-02-2016 - 11:53 AM

Chào bạn!

Hiện tại ở Việt Nam nói riêng và Thành Phố Hồ Chính Minh nói chung, vấn đề VỆ SINH lương thực, thực phẩm trở thành vấn đề nhức nhối đối với người tiêu dùng.

Người dân rất khó để có thể tiếp cận với nguồn thịt heo đảm bảo an toàn vệ sinh tại các chợ, phải nói rằng có rất nhiều lý do nhưng Ý THỨC của tiểu thương là lý do quan trọng nhất, hay còn gọi là chữ TÂM trong việc kinh doanh mua bán thịt heo.

Một lý do không kém phần quan trọng nữa là: Ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình của NGƯỜI TIÊU DÙNG, vì chính chúng ta là người tiêu dùng trực tiếp nên chính chúng ta là người quyết định chọn mua. 

Qua nghiên cứu thì Thương thấy rằng phần lớn do chúng ta THIẾU KIẾN THỨC về chọn lựa thịt heo sạch do không nắm được kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và trang bị cho mình đủ kiến thức về cách thức lựa chọn hàng hóa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với mong muốn không chỉ đem đến cho mọi người món khô heo ngon, sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà chúng tôi còn đem đến cho bạn các kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhằm giúp mọi người có cái nhìn và ý thức hơn về thực phẩm mà cụ thể ở đây là thịt heo sạch để có thể chế biến cho mình những món ăn ngon đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và chính gia đình người thân yêu của bạn.

Sau đây Thương xin chia sẽ kiến thức và các câu chuyện để các bạn có thể trang bị cho mình kiến thức chọn cho mình thịt heo sạch nhé! 

Muốn bán heo VietGAP phải… bỏ chữ “sạch”

Từ tháng 10/2015, Công ty TNHH Dịch vụ An Hạ (huyện Củ Chi, TP.HCM) đã đưa ra thị trường hai sạp chuyên bán thịt heo sạch VietGAP tại chợ Hòa Bình (quận 5). Tuy nhiên, bà Nguyễn Hồng Thắm, Giám đốc công ty, than thở đang phải chịu sức ép rất lớn của các tiểu thương bán thịt heo tại chợ này.Thịt VietGAP có mặt tại chợ Hòa Bình

Theo bà Thắm, cùng với sự giúp sức của Sở NN&PTNT TP.HCM cũng như các cơ quan chức năng, người dân mới biết thịt heo sạch VietGAP bán tại chợ Hòa Bình. Thời gian đầu mới ra mắt thịt VietGAP, lượng người mua khá cao.Quầy thịt VietGAP

Thậm chí có ngày không ít người dân từ các quận, huyện xa cũng tới chợ thật sớm mới có thể mua được loại thịt heo này. Giá bán lẻ thịt heo VietGAP bằng với giá thịt heo thông thường.

“Ban đầu công ty có treo một băng rôn quảng bá gắn trên hai quầy, cộng với bảng hiệu và bảng giá được treo rõ ràng cho người tiêu dùng dễ nhận diện. Đáng tiếc là được vài ngày thì tiểu thương ở các quầy thịt bên cạnh phản ứng, yêu cầu công ty phải tháo băng rôn, bảng hiệu phải làm nhỏ lại và không có chữ thịt heo sạch VietGAP. Khi công ty không chịu thì các quầy thịt khác cũng treo bảng hiệu “thịt sạch”. Chưa hết, có tiểu thương còn giới thiệu quầy mình cũng bán thịt heo VietGAP” - bà Thắm nói.Băng rôn của VietGAP

Bà Thắm cho biết thêm: Chính kiểu lập lờ thông tin như trên dẫn đến chuyện khách hàng mua thịt thường, đến khi đi tới quầy bán thịt VietGAP của công ty mới biết mình mua nhầm, quay sang giận dỗi, trách móc.

“Một số tiểu thương làm đủ cách để gây áp lực. Ví dụ, mỗi khi có khách ghé quầy thịt của công ty là một số người nói xiên nói xỏ, đập bàn đập thớt. Thậm chí có người sáng sớm lén rải bột hàn the lên mặt bàn trong quầy thịt của công ty” - bà Thắm nói.

Sau đó, Ban Quản lý chợ Hòa Bình nói công ty phải nhường các tiểu thương một bước. “Cuối cùng, ban quản lý chợ tự bỏ tiền làm lại bảng hiệu, bảng giá nhỏ lại như các quầy thịt khác và bảng hiệu chỉ ghi “quầy thịt heo VietGAP”, bỏ chữ “sạch”. Các quầy thịt khác cũng phải tháo dỡ bảng hiệu có chữ “thịt sạch”” - bà Thắm cho hay.
 
Sau khi bị tiểu thương phản ứng, quầy thịt heo VietGAP phải tháo băng rôn, bỏ chữ “thịt sạch”... 

“Treo băng rôn thịt sạch là không được”

Trao đổi với chúng tôi về vụ việc trái khoáy trên, ông Bùi Mạnh Chung, Trưởng ban Quản lý chợ Hòa Bình, giải thích lúc đầu Công ty An Hạ có treo băng rôn cao, kéo dài trên hai sạp.

Sau đó tiểu thương phản ứng vì cho rằng các quầy thịt của họ cũng được kiểm soát từ trang trại đến lò giết mổ, ra chợ và đều được kiểm dịch thú y. Do vậy nếu quầy của Công ty An Hạ ghi “thịt sạch” sẽ khiến người tiêu dùng hiểu nhầm về nguồn gốc thịt của các quầy khác.

“Chợ Hòa Bình hiện có hơn 100 quầy thịt đều của những đơn vị cung cấp uy tín tại TP.HCM như Công ty Vissan, Hợp tác xã quận 5 và một số cá nhân khác. Ban quản lý chợ đã làm việc với Công ty An Hạ, sau đó làm lại bảng hiệu, bảng giá có kích thước như các quầy thịt khác trong chợ” - ông Bùi Mạnh Chung cho hay.

Trong khi đó, một tiểu thương bán thịt tại chợ này lý giải họ phản ứng vì các quầy thịt trong chợ có kích thước bảng biệu, bảng giá đều giống nhau. Trong khi đó quầy thịt heo VietGAP lớn hơn, lại có băng rôn ghi thịt sạch là không công bằng.

“Phân biệt như vậy là cạnh tranh không công bằng, khiến người tiêu dùng hiểu nhầm. Thịt công ty kia là thịt sạch, vậy thịt tôi bán là thịt bẩn sao? 

BÀI HỌC KINH NGHIỆM

Để mua được thịt heo sạch trong thời buổi đa số thắng thiểu số, buộc người tiêu dùng phải sáng suốt trong việc phân biệt quầy thịt nào có nguồn gốc thịt rõ ràng, đáng tin cậy, có thương hiệu uy tín, có trách nhiệm, có TÂM trong kinh doanh.

Không quá khó để bạn có thể lấy thông tin cũng như phân biệt được quầy VietGAP nằm ở vị trí gian hàng nào tại hệ thống các siêu thị, chợ trên toàn quốc với nguồn thông tin cụ thể tại các báo.

Lựa chọn thịt sạch để chế biến những món ăn sạch cho cả gia đình trở nên dễ dàng hơn khi nắm trong tay những kiến thức quan trọng này. Chúc bạn tuần mới nhiều niềm vui!

Lê Thị Thương
☎: 0901310369

Tin mới cập nhật


Đang tải